Vài suy nghĩ về Đại lễ Phật Đản năm 2016 tại tịnh xá Phú Cường

Chủ nhật - 31/07/2016 21:49   Đã xem: 2375
Cũng như mọi người con của Phật ở khắp nơi, ngày 15 tháng 4 âm lịch vừa qua tịnh xá Phú Cường trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản lần thứ 5 để nhớ ơn và tri ân đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Vài suy nghĩ về Đại lễ Phật Đản năm 2016  tại tịnh xá Phú Cường
Cũng như mọi người con của Phật ở khắp nơi, ngày 15 tháng 4 âm lịch vừa qua tịnh xá Phú Cường  trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản lần thứ 5 để nhớ ơn và tri ân đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Do có sự chỉ đạo của thầy Trụ trì (Thượng tọa Thích Giác Duyên), công tác tổ chức cho lễ Phật Đản được tiến hành chu đáo từng khâu nhỏ nhất. Trong công sức ấy có đóng góp tịnh tài tịnh vật của nhiều Phật tử và đồng bào: từ bộ phận khách tiết, vườn Lâm Tỳ Ni, hậu cần, y tế, bảo vệ… mà buổi lễ đã thu được những thành tựu như mong muốn.
Ngoài công tác tổ chức chặt chẽ phân chia khoa học, lễ Phật Đản tại tịnh xá Phú Cường ghi nhận được ba điều thành công so với những năm trước:
1- Số lượngđồng bào Phật tử  về dự đông nhất: khoảng 1200 người, có cả đông bào Kinh, Ba Na, Jrai, đồng bào Phật tử từ xa nhất: 70 người, từ xã Ia Yok huyện Ia Grai.
2- Thi giao lưu tìm hiểu giáo lý: Hệ phái Khất sĩ chủ trương nghi lễ đơn giản, trang nghiêm, theo truyền thống, đúng chánh pháp. Tại tịnh xá Phú Cường cũng vậy cá buổi lễ tại tịnh xá, hay cá buổi cúng trai tăng, cầu an, cầu siêu tại tư gia ... ngoài phần nghi lễ - phương tiện dẫn dắt chúng sanh vào đạo – Sư Thích Giác Duyên đều giành một lượng thời gian nhất định để thuyết pháp vì thế khi có đại lễ tịnh xá Phú Cường đều thi tìm hiểu giáo lý bằng hình thức Hái hoa giao lý. Điều đặc biệt ở đây là lần thi giáo lý này có đông số đội tham dự, đội nào cũng hoàn thành tốt phần thi của mình, có 2 đội đặc biệt là mới tìm hiểu giáo lý nhưng đã biết được nhũng điều căn bản, trả lời trôi chảy và chính xác đó là đội đồng bào Ba Na lang Koái xã Ia Blang (Chư Sê) và đội của Phật tử xã Ia Phìn (huyện Chư Prông).
3- Điểm đặc biệt hơn nhất là sau phần nghi lễ là phần tập tu thiền. Đây là lần đầu tiên Sư Giác Duyên hưỡng dẫn tu thiền cho số lượng Phật tử đông như vậy. Nhiều năm nay tại tịnh xá đã có một lớp được học tu thiền vào tối thứ 7 và chủ nhật hằng tuần nhưng với số lượng Phật tử không nhiều. Dù là lần đầu nhưng với sô lượng lớn cả ngàn Phật tử được tiếp xúc vói pháp môn Thiền của đạo Phật, trước đó họ chỉ biết thiền trường sinh học hay một số thiền không phải của Phật giáo. Thiền Phật giáo đã mở ra một kiến thức mới mẻ cho rất nhiều người đặc biệt là các Phật tử sinh hoạt tại tịnh xá Phú Cường. Năm nay, hội đủ duyên lành được sự chỉ dạy của Sư Giác Duyên hàng ngàn Phật tử đã biết sự khác biệt giứa Thiền của đạo Phật và  các phái thiền khác ngoài đạo Phật với những điều căn bản nhất.
 Trong Đạo Phật có nhiều pháp môn tu tập, nhưng Thiền định có trong rất nhiều phương pháp tu tập như: Giới - Định - Tuệ; Lục độ Ba la mật, Bát chánh đạo v.v… Người học Phật muốn dứt trừ phiền não, khổ đau để có cuộc sống an lạc thì phải diệt trừ vọng tâm. Tu tập thiền định là một trong các phương tiện để đạt được mục đích ấy. Đức Phật chỉ ra 5 phương pháp Quán tưởng để giảm và diệt vọng tâm. Sở dĩ phài diệt trừ vọng tâm vì nó làm cho người ta phiền não, khổ đau; nó xúi đẩy con người  chạy theo ngũ dục, phiền não che mờ lương tri làm cho cái tâm vốn sáng suốt trở nên tối tăm… Nhà Phật gọi 5 pháp Quán đó là Ngũ đình tâm quán:
- Quán Sổ tức (hơi thở): đối trị tâm tán loạn.
- Quán Bất tịnh: đối trị lòng tham sắc dục.
- Quán từ bi: đối trị lòng sân hận.
- Quán Nhân duyên: đối trị lòng si mê.
- Quán Giới phân biệt: đối trị với chấp ngã.
Muốn quán được các pháp khác trước hết không để tâm tán loạn chinh vì vậy buổi đầu học tu thiền là pháp Quán Sổ tức. Ngoài mặt lợi lạc cho việc tu học Phật, thiền còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể ít bị tác động của môi trường, thời tiết v.v... tập tu thiền còn giúp cho ta rèn luyện sức kiên nhẫn nữa.
Khi thực hành Sư đi thật nhẹ nhàng đến từng hàng chỉnh sửa tư thế cho những người thực hành chưa đúng.
Mặc dù thời gian thực hành tu thiền khoảng 30 phút, nhưng buổi tu này đã mang lại cho người tham gia những hiểu biết quý giá về tu thiền trong đạo Phật.
 Phật tử Phú Cường chúng con, nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho Sư Trụ trì có nhiều sức khỏe, thu nhiều thành tựu trên đường xiển dương đạo Phật, hoằng pháp lợi sanh.
Tịnh xá Phú Cường – Mùa Phật Đản 2560
                                                                      Thiện Lợi
 

Tác giả bài viết: Thiện Lợi

Nguồn tin: Tịnh xá Phú Cường

Tịnh xá Phú Cường
Địa chỉ: xã Ia Pal   huyện Chư Sê  tỉnh Gia lai  Điện thoại: 0915394578
Email: tgiacduyen@gmail.com   Website: http://tinhxaphucuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây