Người đem Phật pháp về buôn làng

Thứ năm - 08/01/2015 13:34   Đã xem: 3035
Người đem Phật pháp về buôn làng
GN - Tịnh xá Phú Cường tọa lạc tại xã Iapal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, thành lập vào năm 2010 bởi  ĐĐ.Thích Giác Duyên.
Nhân duyên xây dựng
Tịnh xá nằm gần Khu du lịch thác Phú Cường với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ, thảm thực vật xanh tốt, nằm trên dòng chảy suối La Peet đổ ra sông Ayun về hạ nguồn xuống hồ Ayun Hạ.Huyện Chư Sê nằm ở phía Nam tỉnh Gia Lai với diện tích khoảng 642,96km2 gồm cộng đồng dân tộc chủ yếu là người Gia Rai, Ê Đê, Kinh. Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng trồng lúa, chè, cà-phê, cao su...
Theo lời kể của ĐĐ.Thích Giác Duyên thì 3 năm về trước có một em bé tên là Đào Thị Huyền, gia đình sinh sống tại  địa phương sở tại, trong những đêm đầu tháng 3-2010 có nằm mơ thấy một người phụ nữ mặc áo trắng, nhìn vô cùng hiền hậu. Sau khi nằm mơ, em kể cho cha mẹ nghe về giấc mơ lạ của mình. Thời gian không lâu sau, gia đình xin gặp ĐĐ.Thích Giác Duyên nguyện góp phần đất ở sau nhà mình để dựng chùa, vì gia đình cho rằng là đó duyên Phật, phước lành cho người dân nơi đây…
Nếu nơi đây có một ngôi tịnh xá được dựng lên sẽ là nơi sinh hoạt tâm linh của bà con Phật tử trong vùng mà đa số là đồng bào dân tộc. Nghĩ thế, Đại đức trụ trì quyết định nhận mảnh đất của gia đình em Huyền hiến cúng, xây dựng tịnh xá Phú Cường, mang ánh sáng Phật pháp về buôn làng, hướng dẫn bà con sống tốt đời đẹp đạo.
Phát tâm là làm, tịnh xá được xây dựng trong lòng cộng đồng đồng bào nghèo, nên cơ sở vật chất thiếu thốn, vì vậy ĐĐ.Thích Giác Duyên đã tự thân vận động, góp công góp sức kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ dựng chùa. Năm 2010, chùa được địa phương cấp giấy xây dựng, ngôi chùa được dựng lên trong sự  mong đợi của người dân, Phật tử, nhất là của sư trụ trì Thích Giác Duyên và các cấp ngành ở địa phương.
Trong năm 2012, tịnh xá đã hai lần tổ chức thành công buổi lễ an vị hai tôn tượng nhân vía Bồ-tát Quán Thế Âm và Phật A Di Đà.
Khóa tu mùa hè đầu tiên
Đáp lại mong ước hoàn thiện nhân tâm, một lòng hướng đạo giải thoát, dưới sự dẫn dắt của ĐĐ.Thích Giác Duyên, với tâm nguyện hoằng pháp lợi sinh, mang ánh sáng từ bi - trí tuệ vào cuộc sống, ngày 21-7-2102 khóa tu mùa hè lần đầu tiên được thầy trụ trì quyết tâm tổ chức.
ĐĐ.Thích Giác Duyên chia sẻ: “Lúc đó, tôi thao thức nhiều với việc ngoài kia nhân sinh thống khổ, thế hệ trẻ sống buông thả lạc loài, đang là nỗi lo của mỗi gia đình và toàn xã hội, chột dạ, muốn góp phần định hướng cho các bạn ý thức sống đẹp trong tình thương Phật dạy, trong ý thức nhân-quả, nghiệp báo nên tịnh xá đã mạnh mẽ tổ chức khóa tu khi điều kiện vật chất và cơ sở của tịnh xá chưa hoàn thiện”.
Song, cuối cùng thì, ĐĐ.Thích Giác Duyên, cùng Ban Tổ chức và các Phật tử đã thành công mỹ mãn, đáp ứng lòng mong mỏi của cha mẹ và con em Phật tử, nhất là sau khóa tu, nhiều em tiến bộ rõ rệt, biết thương yêu, kính trọng cha mẹ, biết sống chan hòa, nhân ái, sư kể trong niềm hoan hỷ.
Theo ĐĐ.Thích Giác Duyên, việc xây dựng những ngôi chùa, tịnh xá ở nơi vùng nghèo, vùng có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống có một ý nghĩa rất quan trọng. Đó là nơi chốn mang ánh sáng từ bi trí tuệ vào cuộc sống, hướng dẫn bà con sống tốt, tạo điều kiện cho họ tiếp cận với Phật giáo, hướng lòng tin vào Phật vào cái thiện, từ đó cải thiện nghiệp xấu của mình. Ngoài ra, nơi đây là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo, góp phần cùng địa phương xây dựng một xã Iapal ngày càng giàu đẹp…
Hiện nay, vào sáng Chủ nhật hàng tuần, tịnh xá Phú Cường luôn tổ chức buổi sinh hoạt cho các Phật tử… Cảm tấm lòng của một vị sư trẻ, Sư cô Huệ Thiện, trưởng đoàn từ thiện chùa Long Tuyền (Đồng Nai) trong một lần ghé tịnh xá đã ngẫu hứng làm thơ kính tặng:
Phú Cường ẩn hiện bóng huỳnh  y
Chánh pháp Như Lai thật diệu kỳ.
Sứ giả Như Lai màu Khất sĩ
Ban phước dân nhờ tỏa huyền vi.
Theo:  http://giacngo.vn/phatgiaotuoitre/doisongquanhta/2013/06/08/13D000/
PHẬT GIÁO - TUỔI TRẺ» ĐỜI SỐNG QUANH TA
08/06/2013 13:06 (GMT+7)

Tác giả bài viết: Ngọc Đại

Nguồn tin: Tịnh xá Phú Cường

Tịnh xá Phú Cường
Địa chỉ: xã Ia Pal   huyện Chư Sê  tỉnh Gia lai  Điện thoại: 0915394578
Email: tgiacduyen@gmail.com   Website: http://tinhxaphucuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây